Thổi hồn vào suất ăn trên cánh bay

TP - Sáng qua, 14 tiếp viên trưởng, tiếp viên hạng C của Vietnam Airlines đã tham dự lớp đào tạo nâng cao đầu tiên về phục vụ bữa ăn cho hành khách trên máy bay. Từ nay đến năm 2014 chương trình này sẽ đào tạo cho khoảng 400 tiếp viên Vietnam Airlines...

> ‘Bí kíp’ để có bữa ăn tốt cho sức khỏe

 

Khai giảng khoá đào tạo cho tiếp viên trưởng, tiếp viên hạng C. Ảnh: Minh Tuấn

Khai giảng khoá đào tạo cho tiếp viên trưởng, tiếp viên hạng C. Ảnh: Minh Tuấn.

 

Trong 2 ngày tham gia khoá đào tạo, các tiếp viên sẽ được tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất, các đặc trưng về dinh dưỡng, hương vị của từng món ăn; quy trình bảo quản và đưa sản phẩm đến với khách hàng hoàn hảo nhất.

Ông Tạ Thiên Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài cho biết thêm, việc mở các lớp đào tạo là rất cần thiết, bởi suất ăn dù được chuẩn bị trước cẩn trọng đến đâu nhưng vẫn phụ thuộc không nhỏ vào kỹ năng và tinh thần phục vụ của mỗi tiếp viên khi đưa suất ăn trực tiếp đến với nguời sử dụng.

“Thức ăn có cả loại thành phẩm và bán thành phẩm, có nhiều món phải làm nóng trước khi đưa đến hành khách. Chỉ cần sơ suất quá tay là món ăn có thể quá nóng hoặc bị khô”- ông Long chia sẻ.

Cũng theo ông Long, yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ đang ngày càng cao, bên cạnh suất ăn phổ thông, công ty còn phục vụ cả suất ăn đặc biệt, suất ăn kiểu Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, cho người theo đạo Hồi...

Không chỉ giỏi về kỹ năng chuẩn bị bữa ăn cho khách, tiếp viên còn là người trực tiếp lắng nghe, tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng.

Trường hợp nếu không hiểu về suất ăn, tiếp viên rất khó có thể trả lời đầy đủ những thắc mắc của khách hàng, nhất là với khách hàng là người nước ngoài, khác biệt về văn hoá.

Vừa phải tuân thủ quy định về tiêu chuẩn của Hiệp hội Hàng không quốc tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm, Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài thường xuyên nghiên cứu, mời chuyên gia quốc tế để thẩm định, điều chỉnh, thiết kế mới các suất ăn.

Cũng vì thế, sản phẩm của công ty đã được nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới tiêu chuẩn từ 4 đến 5 sao đặt hàng. Nhiều hãng đã trao cho sản phẩm của đơn vị danh hiệu thể hiện tín nhiệm cao.

Công ty thường xuyên có các chương trình trao đổi chuyên gia với hàng không Hàn Quốc, Pháp; mời nhiều đầu bếp giỏi về làm việc. “Chúng tôi luôn suy nghĩ đổi mới dịch vụ. Công ty đã từng đưa cả phở, bún bò lên máy bay và được người sử dụng đánh giá cao” - ông Tạ Thiên Long chia sẻ.

Ông Dương Mạnh Cường, Trưởng ban Dịch vụ thị trường Vietnam Airlines cho rằng, người tiếp viên phải biết thổi hồn vào công việc hàng ngày của họ, phải giới thiệu được với khách hàng những tinh tuý, văn hoá trong từng món ăn mà họ phục vụ.

Sản xuất và phục vụ phải là một chuỗi liên hoàn. Thời gian tới Vietnam Airlines sẽ mở thêm nhiều lớp đào tạo cho tiếp viên có tính chuyên sâu hơn nữa. “Nâng cao sự chuyên nghiệp cho từng khâu, từng dịch vụ là cách mà Vietnam Airlines tập trung đầu tư” - ông Dương Mạnh Cường khẳng định.

 

Mỗi năm Công ty CP Suất ăn Hàng không Nội Bài cung cấp trên 5,2 triệu suất ăn và là khách hàng thường xuyên của gần 20 hãng hàng không lớn. Dự kiến đến năm 2020, công ty sẽ cung cấp đạt 10 triệu suất ăn/năm, đáp ứng yêu cầu phát triển của hàng không Việt Nam.

 

Một số hình ảnh về khóa đào tạo:

 

Vệ sinh trước khi vào khu vực sản xuất. Ảnh: Minh Tuấn

Vệ sinh trước khi vào khu vực sản xuất.

Một công đoạn chế biến suất ăn

Một công đoạn chế biến suất ăn.

Suất ăn đưa vào hộp bảo quản

Suất ăn đưa vào hộp bảo quản.

Kiểm tra dụng cụ suất ăn

Kiểm tra dụng cụ suất ăn.

Kiểm tra khâu nguyên liệu

Kiểm tra khâu nguyên liệu.

Các tiếp viên trong giờ học

Các tiếp viên trong giờ học.

Chuẩn bị lên máy bay

Chuẩn bị lên máy bay.